QUỐC KÌ VIỆT NAM

Bác Hồ kính yêu

Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Tài nguyên dạy học

Intel Teach Elements

Ảnh ngẫu nhiên

Baner_Tet_1.swf DONG_CO_4_KY.swf Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Vi_do_la_em__thanh.swf Ha_thn.swf Chuc_mung_ngay_Quoc_te_phu_nu_thiep_19.swf Su_dung_BDTD_trong_day_hoc.flv Ytuong1.gif Dong_bang_song_Cuu_Long_gap_nhieu_kho_khan_trong_viec_chong_choi_voi_lu.flv 183947901.gif Vn.png Elements.jpg Biakyyeu.jpg Header1.jpg TRANH_THUY_MAC.swf Dhsp1.jpg Ban_goc_Phan_giai_cao_logo_khoa_dia_li_dh_su_pham_tphcm_from_quangphu1ahto_duoi_png_ko_co_nen.png Bcn_khoa_qua_cac_thoi_ki.jpg Hinh_khoa.jpg

Tìm kiếm Google

Google

Tìm hiểu lịch sử

Bách khoa toàn thư

Ngày này năm xưa

Đất nước mến yêu

TIVI TRỰC TUYẾN

ĐỌC BÁO

THƯ NGỎ

Quý thầy cô và các em học sinh có muốn ghi nhớ trang này để dễ thuận tiện khi truy cập. Điều đó rất đơn giản chỉ cần quý thầy cô Click
vào đây

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Thanh Long)

Liên hệ

Quản trị: Lê Thanh Long
01656604289
( )

Danh ngôn

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với website Tư liệu dạy và học môn Địa lý

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái. Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THPT Phạm Văn Sáng quyết tâm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dânmainbanner_500
  Gốc > Trường THPT Phạm Văn Sáng > Tin giáo dục >

  BÀI DỰ THI UPU LẦN THỨ 36 CỦA HỒ BẢO DUY

  Góc rừng giá lạnh, ngày 3 tháng 12 năm 2006.

  Kính gửi: Ngài George Bush.

  Chắc Ngài sẽ rất ngạc nhiên khi nhận được lá thư này của tôi, lá thư của thủ lĩnh bộ tộc sói ở miền bắc Canada, quê hương của loài sói thuần chủng, của loài sói cao quý và mạnh mẽ. Bên cạnh tôi lúc này là đứa con trai đầu lòng đang hấp hối. Chác có lẽ nó khó qua khỏi đêm nay, Ngài ạ. Nó đã uống phải nguồn nước bị nhiễm bẩn do một nhà máy khai thác và chế biến gỗ thải ra. Ngài cũng là một người cha, nên có lẽ Ngài hiểu nỗi đau của tôi chứ, nỗi đau của tôi chứ, nỗi đau của một người cha mất con, nỗi đau khi nhìn thấy con trai mình quằn quại đâu đớn chết dần chết mòn mà ko làm gì được. Ngài ơi, tôi đã sai lầm khi để cho con trai mình rong chơi xa đàn, một điều mà xưa nay chưa hề có trong tập tục của loài sói chúng tôi. Nhưng, nếu con người ko thải những chất độc hại xuống nguồn nước ấy thì con trai tôi đã ko ra nông nỗi này!

  Thưa Ngài! Quốc gia của Ngài là đất nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, nên tôi nghĩ chắc nước Mỹ cũng có vô số những nhà máy, những khu công nghiệp đồ sộ. Ngài rất tự hào về điều đó phải ko? Ngài có thể hãnh diện tuyên bố với thế giới rằng Hoa Kỳ là quốc gia có nền kinh tế phát triển và tiến bộ nhất, nhưng liệu Ngài có dám tuyênbố rằng Hoa Kỳ là quốc gia có bầu ko khí trong lành nhất ko?

  Tôi vừa nhận được thư của người anh em Gấu Trắng ở Nam cực, bảo rằng lỗ thủng ở tầng ôzôn ở đó đã lớn lên đến mức báo động và sự gia tăng ko ngừng của nhiệt độ đang làm cho lớp băng ở đó tan chảy. Nước biển dâng cao đột ngột sẽ làm ngập lụt các đồng bằng phì nhihêu và bao nhiêu hệ lụy khác về môi trường sẽ xảy ra, ko chỉ đe dọa sinh mạng, sự sống của hàng trăm, hàng ngàn sinh vật trên Trái đất mà còn đe dọa chính sự sống của loài người. Ngài có biết, cứ hai mươi bốn giờ trôi qua lại có hàng trăm sinh vật trên Trái đất biến mất và hàng ngàn sinh vật còn lại thì đứng bên bờ vực tuyệt chủng ko? Dường như việc ngã xuống bờ vực đó chỉ còn là vấn đè thời gian. Chẳng phải chính loài người cũng đang phẩi đối mặt với rất nhiều bệnh tật hiểm nghèo xuất phát từ môi trường ô nhiễm đó sao?

  Ngài có biết vì sao tôi lại nói với nNgài tất cả những điều ấy ko? Ngài ko thắc mắc tựe hỏi vì sao mà băng tan hay căc chất thải hóa học và rác từ đâu ra hay sao? Không, một vị tổng thống như Ngài hẵn đã biết rõ tất cả những điều ấy. Và đó chính là lý do vì sao tôi viết thư cho Ngài, ngài Bush ạ! Đã có bao giờ Ngài tự hỏi sau lưng cái nền khoa học tiên tiến của nước Ngài nói riêng và thế giới nói chung là gì chưa? Có phải đó chính là những cuộn khói đen kia bốc lên từ ống khói của các nhà máy, từ hàng triệu ôtô… đã tạo nên các cơn mưa axit, là núi rác thải công nghiệp đang làm ô nhiễm bầu ko khí gây ra hiệu ứng nhà kính – nguyên nhân làm Trái đất nóng lên dẫn đến tan băng ở hai cực địa cầu, là…

  Ngài có biết mất bao nhiêu thời gian để tạo hóa ban cho con người và mọi loài sinh vật một môi trường sống hoàn hảo ko? Thế mà từ khi cần nâng cao đời sống, cần chế tạo vũ khí để tranh giành quyền lực, loài người đã thẳng tay xô đổ thế cân bằng tự nhiên mà tạo hóa đã tạo dựng nên. Môi trường, hay nói đúng hơn là thiên nhiên, đâu phải là cái bãi rác công cộng để con người thoải mái đổ xuống, đâu phải là nơi để loài người thử vũ khí hạt nhân đầy nguy hiểm của mình. Rồi khi thiên tai, dịch bệnh xảy ra,từ những hậu quả ấy con người lại oán trách thiên nhiên sao quá nghiệt ngã và bất công với con người.

  Tôi ko phủ nhận những gì mà con người đã cố gắng để cải thiện môi trường. Một trong số những con người thể hiện cố gắng ấy là vị Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan. Ông đã đoạt giải Nobel về môi trường. Giải thưởng đó là rất xứng đáng. Thế nhưng những con người như thế hình như còn quá ít, quá ít để bù đắp cho sự ô nhiễm môi trường mà hàng triệu con gnười đã và đang gây ra. Vì thế mà ngày hôm nay, thưa Ngài, với tư cách là một vị thủ lĩnh đối thoại với một vị thủ lĩnh, tôi ko phải “đề nghị” mà là “yêu cầu” Ngài và loài người phải hành động ngay một cách thiết thực để cải thiện và bảo vệ môi trường. Với uy tín của mình, Ngài hãy bàn với các quốc gia khác ngay lập tức để cải thiện và bảo vệ môi trường, có các biện pháp nhằm hạn chế ngay việc phá rừng, có các đạo luật để bảo tồn thú quý hiếm. Bên cạnh đó, các Ngài phải tìm ngay các biện pháp xử lý rác thải, xử lý hóa chất, hạn chế khí thải độc hại và bảo vệ trong lành nguồn nước. Những điều đó tôi và cả bộ tộc sói ko chỉ ở Canada mà toàn thế giới cũng ko thẻ làm được. Nhưng loài người của Ngài thì có thể làm được. Đừng bao giờ nói: “Môi trường đã quá ô nhiễm, chúng tôi ko thể làm gì được”. Con người đã “phá” thì con người cũng có thể “xây” lại được. Nếu tôi là tạo hóa, tôi chắc chắn sẽ hối hận vì đã cho loài khỉ tiến hóa thành người mà ko ban cho loài sói cái vinh dự đó.

  Khi biết con trai mình ko thể thoát khỏi bàn tay tử thần, tôi đã nổi giận tập hợp toàn thể bộ tộc sói, quyết tâm giết hết những kẻ đã tàn nhẫn trong cài nhà máy kia để trả thù. Nhung, khi tôi chuẩn bị lên đường, con trai tôi đã ngăn lại. Ngài có biết nó nói gì ko? “Cha, cha đừng làm thế. Con biết cha yêu con, Nhưng nếu cha tấn công những người đó, họ sẽ kháng cự, và chắc chắn là sẽ làm cha và các anh em sói bị thương. Dù những người này chết đi thì những kẻ khác sẽ tới, sẽ lại làm ô nhiễm nguồn nước. Liệu cha có sống mại để giết hết bọn họ ko? Số người như vậy trên đời này còn nhiều lắm cha ạ. Cha hãy làm sao để có thể cảnh tỉnh được họ, chứ đừng àm việc trả thù cá nhân vô nghĩa này, cha ạ!”. Con trai tôi đã trưởng thành thật rồi, và nó đã thông minh hơn tôi, ngay cả khi cận kề cái chết.

  Xin lỗi vì lá thư này đã làm mất nhiều thời gian của Ngài. Tôi xin được dừng bút tại đây. Xin gửi lời cám ơn trân trọng nhất và thiết tha mong ngành bưu chính thế giới sẽ gửi thông điệp này của tôi cho Ngài Tổng thống Bush và toàn thể loài người.

  “Thiên nhiên cố thể sống thiếu con người, nhưng con người ko thể một ngày ko có thiên nhiên”. Nên nhớ con người chỉ có thể làm chủ thiên nhiên chứ ko thể nào chế ngự nổi cơn cuồng nộ của thiên nhiên, thưa Ngài.

  Thủ lĩnh bộ tộc sói – Nanh Thép.

  http://blog.yume.vn


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Thanh Long @ 15:41 15/04/2011
  Số lượt xem: 2215
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Ngày 6/6/2007, Bộ BCVT, Tập đoàn BCVT Việt Nam đã tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 36 – Việt Nam 2007. Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 36 có chủ đề: ''Hãy tưởng tượng bạn là một động vật hoang dã, nơi sinh sống của bạn đang bị đe dọa bởi sự biến đổi của thời tiết và môi trường. Bạn hãy viết thư gửi con người trên Trái đất, bày tỏ với họ xem con người có thể làm gì để giúp bạn sống sót?. Em HỒ BẢO DUY, sinh ngày 8/12/1992, Học sinh 9/3, trường THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh Việt Nam đã được Ban Tổ chức đạt giải Nhất của cuộc thi
  Avatar
  Tại sao bức thư của em Hồ Bảo Duy lại đoạt giải Nhất Quốc gia?

            Trước hết, về hình thức thể loại thì bức thư của em Bảo Duy khá hoàn hảo, đúng nghĩa là một bức thư với độ dài tiêu chuẩn, chữ viết đẹp, sáng sủa, không có lỗi ngữ pháp và chính tả.

             Về nhân vật hóa thân, em Bảo Duy ''hóa thân trong ''lốt'' một chú sói thủ lĩnh sống ở miền bắc Canada. Người nhận thư là Tổng thống George Bush. Việc lựa chọn này không vô tình mà có chủ ý: Một ''thủ lĩnh'' đối thoại với một ''thủ lĩnh''. Với mục đích là đối thoại nên giọng văn trong bức thư khá phù hợp: Xúc tích, chặt chẽ, có tính triết lý, biết sử dụng các thành ngữ, các câu so sánh, câu đối lập một cách hợp lý. Giọng điệu của bức thư đã tiếp cận khá gần với lối viết hiện đại. Cái cớ để viết thư khá thuyết phục. Đó là trước cái chết cận kề của đứa con trai do uống phải nước thải bị ô nhiễm nên ''thủ lĩnhsói” đã quyết định viết bức thư gửi cho Ngài Tổng thống để thuyết phục và kêu gọi conngười hãy hành động để cứu lấy môi trường, cứu cái nôi của muôn loài và ''bộ tộc'' sói khỏi bị đe dọa vì thảm họa môi trường. Đại từ nhân xưng sử dụng trong thư phù hợp, thể hiện sự tôn trọng nhưng cũng đầy tự tin giữa hai ''thủ lĩnh'' đối thoại với nhau một cách bình đẳng. Phần ''bày tỏ với họ xem có thể làm gì giúp bạn sống sót'', bức thư đã giảiquyết đầy ấn tượng. Vấn đề ô nhiễm môi trường ''sói Bảo Duy'' không kê lể tràn lan mà có chọn lọc. Em chỉ nêu ra một vài điển hình nhằm minh chứng một cách thuyết phục cho ''luận đề' mà mình đặt ra ngay từ đầu bức thư. ''Thủ lĩnh sói'' đặt ra nhiều câu hỏi không phải để mà hỏi và bao giờ đi kèm với những câu hỏi lại có ngay câu trả lời. Đó là nghệ thuật của đối thoại. Lối đối thoại ấy buộc người nghe không thể thoái thác và không thể chống đỡ. Phần kết của bức thư phải nói là rất hay, đầy ấn tượng. Bức thư khép lại về hình thức nhưng ý tưởng mà bức thư nêu ra khiến người nhận, người đọc phải tiếp tụcsuy ngẫm: ''Thiên nhiên có thể sống thiếu con người, nhung con người thì không thể một ngày không có thiên nhiên ''. Nên nhớ con người chỉ có thê làm chủ thiên tiên chứ không thể nào chế ngự được cơn cuồng nộ của thiên nhiên, thưa Ngài. Kết như thế là một ''kết mở'' hoàn hảo, ấn tượng.

  (Nhận xét của Ban Giám khảo về cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 36)
   
  Gửi ý kiến

  bg_mod_21jpg