QUỐC KÌ VIỆT NAM

Bác Hồ kính yêu

Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Tài nguyên dạy học

Intel Teach Elements

Ảnh ngẫu nhiên

Baner_Tet_1.swf DONG_CO_4_KY.swf Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Vi_do_la_em__thanh.swf Ha_thn.swf Chuc_mung_ngay_Quoc_te_phu_nu_thiep_19.swf Su_dung_BDTD_trong_day_hoc.flv Ytuong1.gif Dong_bang_song_Cuu_Long_gap_nhieu_kho_khan_trong_viec_chong_choi_voi_lu.flv 183947901.gif Vn.png Elements.jpg Biakyyeu.jpg Header1.jpg TRANH_THUY_MAC.swf Dhsp1.jpg Ban_goc_Phan_giai_cao_logo_khoa_dia_li_dh_su_pham_tphcm_from_quangphu1ahto_duoi_png_ko_co_nen.png Bcn_khoa_qua_cac_thoi_ki.jpg Hinh_khoa.jpg

Tìm kiếm Google

Google

Tìm hiểu lịch sử

Bách khoa toàn thư

Ngày này năm xưa

Đất nước mến yêu

TIVI TRỰC TUYẾN

ĐỌC BÁO

THƯ NGỎ

Quý thầy cô và các em học sinh có muốn ghi nhớ trang này để dễ thuận tiện khi truy cập. Điều đó rất đơn giản chỉ cần quý thầy cô Click
vào đây

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Thanh Long)

Liên hệ

Quản trị: Lê Thanh Long
01656604289
( )

Danh ngôn

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với website Tư liệu dạy và học môn Địa lý

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái. Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THPT Phạm Văn Sáng quyết tâm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dânmainbanner_500
  Gốc > Trao đổi, góp ý > Địa lý tự nhiên > Các châu lục >

  Cấu trúc địa chất

  Trái Đất bao nhiêu tuổi?
  Đá có thể nổi được không?
  Đá có thể lớn lên không?
  Hai thành phố lớn nào của Mỹ sẽ bị nhập vào nhau như thế nào?
  Trái Đất có phải hình cầu?
  Tới trung tâm Trái Đất là bao xa?
  Có phải California đang chìm dần?
  Vật chất trong lòng Trái Đất có thể chảy?
  Diện tích bề mặt Trái Đất là bao nhiêu?
  Bên trong Trái Đất nóng đến mức nào?
  Nhân Trái Đất là chất rắn?
  Có phải toàn bộ Trái Đất quay tròn theo cùng một tốc độ?
  Đá núi lửa chiếm bao nhiêu bề mặt Trái Đất?
  Có bao nhiêu khoáng vật tồn tại được biết tới?
  Các thiên thạch có thể tạo nên các hòn đảo?
  Bang Louisiana đang mở rộng hay chìm đi?
  Băng có phải là một khoáng vật?
  Khoáng vật nào mềm nhất?
  Khoáng vật nào cứng nhất?
  Pháo hoa có bao nhiêu màu?
  Bao nhiêu vàng đã được khai thác từ trước tới nay?
  Quốc gia nào sản xuất vàng nhiều nhất thế giới?
  Những hòn đá cổ nhất trên Trái Đất được tìm thấy ở đâu?
  Có phải lúc nào các lục địa cũng tồn tại như hiện nay?

  Trái Đất bao nhiêu tuổi?
  Hành tinh của chúng ta hơn 4,5 tỷ tuổi đời, trẻ hơn Mặt Trời một chút. Bằng chứng mới đây cho thấy Trái Đất thực ra hình thành sớm hơn rất nhiều so với thông tin trước đây, chỉ khoảng 10 triệu năm sau Mặt Trời (số liệu tuổi thông thường của Mặt Trời được sử dụng là 4,6 tỷ năm).

  Đá có thể nổi được không?
  Trong những đợt phun trào núi lửa, lớp khí thoát ra mạnh mẽ từ dung nham tạo nên một loại đá sủi bọt chứa đầy các bong bóng khí gọi là đá bọt. Các nhà địa chất cho rằng một số hòn đá này có thể nổi trên mặt nước.

  Đá có thể lớn lên không?
  Có, nhưng theo dõi quá trình này thì còn chán hơn là xem sơn khô đi như thế nào. Những khối đá với thành phần chính là mangan va sắt này lớn lên trên các ngọn núi ở dưới biển. Chúng kết tủa chậm rãi từ vật chất trong nước biển, lớn lên khoảng mm trong 1 triệu năm. Móng tay của bạn cũng mọc lên bằng chừng đó trong 2 tuần.

  Hai thành phố lớn nào của Mỹ sẽ bị nhập vào nhau như thế nào?
  Đứt gãy San Andreas theo hướng bắc nam đang phân tách với tốc độ 5cm/năm khiến cho Los Angeles tiến gần về San Francisco. Các nhà khoa học dự đoán rằng Los Angeles sẽ trở thành khu vực ngoại ô của thành phố bên Vịnh vào khoảng 15 triệu năm nữa!

  Trái Đất có phải hình cầu?
  Do hành tinh của chúng ta xoay tròn và linh hoạt hơn bạn có thể tưởng tượng, nó phình ra ở phần giữa và tạo nên hình giống như quả bí ngô. Chỗ phình to ra này đã giảm dần qua hàng thế kỷ. Nhưng một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hiện nay bỗng nhiên phần giữa này lại phát triển phình to ra. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là sự băng tan nhanh trên Trái Đất.

  Tới trung tâm Trái Đất là bao xa?
  Khoảng cách từ bề mặt Trái Đất tới trung tâm là khoảng 6.378km. Hầu hết thành phần Trái Đất là chất lỏng. Trong khi đó, lớp vỏ rắn nhất của hành tinh chỉ dày khoảng 66km - mỏng hơn vỏ của một quả táo nếu tính theo tỷ lệ tương đương.

  Có phải California đang chìm dần?
  Câu hỏi này khá thụ vị phải không? Đúng thực là một phần của bang đang bị chìm dần. Sự hoạt động của các túi nước tự nhiên ở dưới mặt đất đang khiến cho California sụt lún tớI 11cm/năm. Hệ thống nước và cống ngầm có thể bị đe doạ.

  Vật chất trong lòng Trái Đất có thể chảy?
  Đúng! Năm 1999, các nhà khoa học tìm thấy vật liệu trong và xung quanh nhân Trái Đất nóng chảy theo các dòng xoáy với sức mạnh như bão lốc. Và bạn sẽ được tìm hiểu thêm, sự chuyển động của các lớp hành tinh này cũng rất khác nhau và kì lạ.

  Diện tích bề mặt Trái Đất là bao nhiêu?
  Diện tích bề mặt Trái Đất là 510.100.000km2

  Bên trong Trái Đất nóng đến mức nào?
  Đối với phần vỏ cứng của Trái Đất, cứ tiến sâu vào trong nhân Trái Đất mỗi km, nhiệt độ tăng khoảng 20oC. Nhưng gần trung tâm Trái Đất, nhiệt độ lên tới ít nhất 3.700oC (gián đoạn Gutenberg). Vào sâu trong nhân trong, tâm của Trái Đất, nhiệt độ đạt con số 7.200oC.

  Nhân Trái Đất là chất rắn?
  Phần bên trong cùng của nhân Trái Đất được coi là rắn, nhưng phần phía ngoài của nhân lại nóng chảy. Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về thành phần chính xác của nó. Gần đây, có một ý tưởng đưa một đầu dò theo một khe nứt vào sâu trong lòng Trái Đất để nghiên cứu phần vỏ sâu trong đó. Một tin khá thú vị là có bằng chứng chứng tỏ nhân của Sao Hỏa cũng chảy lỏng tương tự. Các nhà khoa học mô tả điều này bằng cách nghiên cứu thủy triều trên Sao Hỏa.

  Có phải toàn bộ Trái Đất quay tròn theo cùng một tốc độ?
  Phần lõi rắn bên trong - khối sắt khổng lồ tương đương với kích cỡ của Mặt Trăng - xoay nhanh hơn phần chất lỏng bên ngoài. Một nghiên cứu năm 1996 chỉ ra rằng, vào thế kỉ trước, phần tốc độ lớn hơn của nhân Trái Đất đạt tới 1/4 tốc độ quay tổng thể của Trái Đất. Do vậy, phần nhân trong cùng này có thể thực hiện một chu kì hoàn chỉnh so với phần còn lại của Trái Đất trong vòng khoảng 400 năm. Áp suất cực lớn này đã giữ cho nó ở thể rắn.

  Đá núi lửa chiếm bao nhiêu bề mặt Trái Đất?
  Các nhà khoa học ước tính hơn 3/4 bề mặt Trái Đất là đá có nguồn gốc núi lửa, bao gồm đá phun trào núi lửa và đá kết tinh dưới bề mặt sau đó bị bào mòn lộ ra trên bề mặt Trái Đất. Hầu hết các đá phun trào núi lửa tìm thấy dưới thềm đại dương.

  Có bao nhiêu khoáng vật tồn tại được biết tới?
  Có khoảng 4.000 khoáng vật, trong đó chỉ khoảng 200 là có tầm quan trọng lớn. Và khoảng 50 -100 khoáng vật mới được nghiên cứu, mô tả hàng năm.

  Các thiên thạch có thể tạo nên các hòn đảo?
  Hàng thập kỷ nay, người ta đã phỏng đoán rằng những va cham thiên thạch cổ xưa có thể đã tạo nên các điểm nóng (hot spot) của các hoạt động núi lửa. Tại các điểm nóng này mọc lên các núi dưới biển, nơi trước đây nó chưa từng xuất hiện. Chưa có một câu trả lời chắc chắn cho vấn đề này, nhưng một mô hình hóa mới cho rằng Hawaii có thể đã được hình thành theo cách đó.

  Bang Louisiana đang mở rộng hay chìm đi?
  Bang Louisiana mất khoảng 78 km2 đất đai mỗi năm do xói lở đường bờ, bão nhiệt đới và các nguyên nhân khác từ thiên nhiên hoặc do nhân sinh. Điều đó khiến bang này mất dần đi, hay có nghĩa rằng nó đang chìm dần. Phần lớn New Orleans thực sự chìm 3,4m dưới mực nước biển. Một phần của nước Pháp cũng đã chìm khoảng 0,6m vào 6 thập kỉ trước. Thành phố này được bảo vệ bằng các con đê nhưng các nhà chuyên môn đều đồng ý rằng một trận bão nhiệt đới với các đợt thủy triều tấn công từ một phía có thể phá hủy hoàn toàn hệ thống đê này và nhận chìm phần lớn thành phố. Năm 2000, người đứng đầu Tổ chức khảo sát địa chất Mỹ (USGS), Chip Groat đã nói rằng: "Với tốc độ sụt lún, sự mất dần diện tích ngập nước và dâng cao mực nước biển, New Orleans sẽ bị đứng bên bờ của sự
  hủy diệt trong vòng thế kỉ tới"

  Băng có phải là một khoáng vật?
  Đúng, băng là một loại khoáng vật và được miêu tả trong hệ thống phân loại khoáng vật của Dana.

  Khoáng vật nào mềm nhất?
  Talc là khoáng vật mềm nhất. Nó là nguyên liệu cho một loại bột phấn mềm.

  Khoáng vật nào cứng nhất?
  Đó là kim cương - loại trở nên vô nghĩa về mặt tinh thần sau khi ly hôn nhưng còn giá trị về mặt tiền bạc.

  Pháo hoa có bao nhiêu màu?
  Các nguyên tố khoáng vật trong Trái Đất tạo nên màu sắc. Stronti tạo ra màu đỏ đậm, đồng tạo ra màu xanh, natri tạo ra màu vàng, mạt sắt và bột than chì tạo ra ánh vàng kim. Còn tia sáng và tiếng nổ lớn được tạo ra từ bột nhôm.

  Bao nhiêu vàng đã được khai thác từ trước tới nay?
  Hơn 193.000 tấn. Nếu gắn kết chúng lại với nhau, sẽ tạo ra một tòa nhà 7 tầng hình lập phương giống như là một trong các tòa nhà của Donald Trump.

  Quốc gia nào sản xuất vàng nhiều nhất thế giới?
  Nam Phi sản xuất 5.300 tấn/năm và Mỹ với hơn 3.200 tấn/năm.

  Những hòn đá cổ nhất trên Trái Đất được tìm thấy ở đâu?
  Do đáy đại dương thường xuyên bị biến đổi khi các mảng thạch quyển di chuyển trên lớp vỏ Trái Đất nên những hòn đá lâu đời nhất được tìm thấy dưới đáy biển có tuổi cổ nhất chỉ khoảng 300 triệu năm. Trong khi đó, đá trên lục địa có tuổi cổ nhất là 4,5 tỷ năm.

  Có phải lúc nào các lục địa cũng tồn tại như hiện nay?
  Không giống như chúng ta thấy hiện nay. Nhiều nhà khoa học chỉ ra rằng Trái Đất từng là một lục địa khổng lồ khô cằn như bộ xương. Nước được đưa đến từ các sao chổi, và dần dần các đại dương hình thành. Sau đó, tất cả phần đất trên Trái Đất hợp thành một siêu lục địa gọi là Pangaea. Pangea bắt đầu phân tách từ khoảng 225 triệu năm trước đây, cuối cùng các mảng lục địa được sắp xếp như chúng ta biết ngày nay.
  http://www.vngg.net/news/faq.php?topic=7

  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Thanh Long @ 15:50 12/12/2009
  Số lượt xem: 1356
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  bg_mod_21jpg