QUỐC KÌ VIỆT NAM

Bác Hồ kính yêu

Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Tài nguyên dạy học

Intel Teach Elements

Ảnh ngẫu nhiên

Baner_Tet_1.swf DONG_CO_4_KY.swf Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Vi_do_la_em__thanh.swf Ha_thn.swf Chuc_mung_ngay_Quoc_te_phu_nu_thiep_19.swf Su_dung_BDTD_trong_day_hoc.flv Ytuong1.gif Dong_bang_song_Cuu_Long_gap_nhieu_kho_khan_trong_viec_chong_choi_voi_lu.flv 183947901.gif Vn.png Elements.jpg Biakyyeu.jpg Header1.jpg TRANH_THUY_MAC.swf Dhsp1.jpg Ban_goc_Phan_giai_cao_logo_khoa_dia_li_dh_su_pham_tphcm_from_quangphu1ahto_duoi_png_ko_co_nen.png Bcn_khoa_qua_cac_thoi_ki.jpg Hinh_khoa.jpg

Tìm kiếm Google

Google

Tìm hiểu lịch sử

Bách khoa toàn thư

Ngày này năm xưa

Đất nước mến yêu

TIVI TRỰC TUYẾN

ĐỌC BÁO

THƯ NGỎ

Quý thầy cô và các em học sinh có muốn ghi nhớ trang này để dễ thuận tiện khi truy cập. Điều đó rất đơn giản chỉ cần quý thầy cô Click
vào đây

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Thanh Long)

Liên hệ

Quản trị: Lê Thanh Long
01656604289
( )

Danh ngôn

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với website Tư liệu dạy và học môn Địa lý

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái. Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THPT Phạm Văn Sáng quyết tâm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dânmainbanner_500
  Gốc > Bài viết > Tìm hiểu các thành phố lớn trên thế giới >

  Phnom Penh - ngọn đồi bà Penh

  Vào năm 1372, góa phụ giàu có Daun Penh phát hiện 4 pho tượng Phật theo dòng nước lũ sông Me Kong trôi dạt lên bờ. Nghĩ rằng đó là những sứ giả đem lại vận may, bà cho người đắp đất thành đồi và dựng ngôi đền trên ấy để lưu giữ pho tượng.

  Ngôi đền mang tên Wat Phnom, tiếng Campuchia nghĩa là "ngọn đồi". Ngôi đền hơn 600 năm tuổi, nằm trên ngọn đồi nhân tạo, giờ đây trở thành biểu tượng của thủ đô đất nước Angkor. Đất lành chim đậu, xung quanh ngọn đồi may mắn, một thành phố sầm uất mọc dần lên mang tên Phnom Penh, với ý nghĩa là ngọn đồi của bà Penh.

  Thành phố tọa lạc tại điểm gặp gỡ của 4 con sông: Thượng, Hạ lưu Me Kong, Tonle Sap và Bassac. Trải qua thăng trầm, Phnom Penh vẫn duy trì những nét đẹp cổ xưa.

  Đền
  Đền Wat Phnom tọa lạc trên ngọn đồi nhân tạo.

  Muốn chiêm ngưỡng những mẫu kiến trúc Khmer đẹp nhất, không thể bỏ qua hoàng cung Campuchia. Đây là nơi ở chính thức của Quốc vương Sihanouk từ khi trở về thủ đô năm 1992. Trừ một số khu vực bên trong, dĩ nhiên bao gồm cả nơi ở của vua, là vùng bất khả xâm phạm, đa phần còn lại đều mở rộng cửa đón du khách vào tham quan.

  Vừa bước vào cổng, du khách đã có dịp thử làm vua ở nhà rạp Chan Chaya, nơi các quốc vương Khmer từng duyệt binh và thưởng thức những vũ điệu Khmer cổ điển. Ở các khu đất rộng lớn phía Bắc, điện Đăng Quang nổi bật giữa vườn hoa. Tòa nhà Đăng Quang nguy nga được xây dựng đầu năm 1917. Vị kiến trúc sư đã thể hiện rõ chủ ý vay mượn nhiều nét kiến trúc của đền Bayon ở Angkor. Chính giữa những bức tranh tường sống động nơi đây, các quốc vương Khmer đã tiếp bước nhau kế vị ngai vàng.

  Cùng trong quần thể này còn có kỳ quan độc nhất vô nhị: chùa Bạc. Tên gọi bắt nguồn từ nét độc đáo của chùa: nền sàn được lát hơn 5.000 viên gạch bạc, mỗi viên cân nặng hơn một kg. Ngôi chùa còn có tên là chùa Phật Ngọc với hai pho tượng phật vô giá. Một là pho Phật Ngọc làm bằng phalê, pho còn lại là khối vàng ròng nặng 90 kg, cẩn thêm sơ sơ khoảng 9.584 viên kim cương.

  (Theo Văn Hóa Thông Tin)

  http://vietbao.vn/Van-hoa/Phnom-Penh-ngon-doi-ba-Penh/10891997/102/


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Thanh Long @ 08:29 13/06/2009
  Số lượt xem: 393
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  bg_mod_21jpg