QUỐC KÌ VIỆT NAM

Bác Hồ kính yêu

Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Tài nguyên dạy học

Intel Teach Elements

Ảnh ngẫu nhiên

Baner_Tet_1.swf DONG_CO_4_KY.swf Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Vi_do_la_em__thanh.swf Ha_thn.swf Chuc_mung_ngay_Quoc_te_phu_nu_thiep_19.swf Su_dung_BDTD_trong_day_hoc.flv Ytuong1.gif Dong_bang_song_Cuu_Long_gap_nhieu_kho_khan_trong_viec_chong_choi_voi_lu.flv 183947901.gif Vn.png Elements.jpg Biakyyeu.jpg Header1.jpg TRANH_THUY_MAC.swf Dhsp1.jpg Ban_goc_Phan_giai_cao_logo_khoa_dia_li_dh_su_pham_tphcm_from_quangphu1ahto_duoi_png_ko_co_nen.png Bcn_khoa_qua_cac_thoi_ki.jpg Hinh_khoa.jpg

Tìm kiếm Google

Google

Tìm hiểu lịch sử

Bách khoa toàn thư

Ngày này năm xưa

Đất nước mến yêu

TIVI TRỰC TUYẾN

ĐỌC BÁO

THƯ NGỎ

Quý thầy cô và các em học sinh có muốn ghi nhớ trang này để dễ thuận tiện khi truy cập. Điều đó rất đơn giản chỉ cần quý thầy cô Click
vào đây

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Thanh Long)

Liên hệ

Quản trị: Lê Thanh Long
01656604289
( )

Danh ngôn

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với website Tư liệu dạy và học môn Địa lý

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái. Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THPT Phạm Văn Sáng quyết tâm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dânmainbanner_500
  Gốc > Địa lý > Những vấn đề phát triển KT-XH trong các vùng >

  Vùng Tây Nguyên

  taynguyen  
   
   

  Thông tin chung

  - Vị trí địa lý: Tây Nguyên nằm về phía Tây và Tây nam nước ta, phần lớn diện tích lãnh thổ thuộc về phía Tây dãy Trường Sơn; phía Tây giáp với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia; phía đông và đông bắc giáp với vùng kinh tế Nam Trung Bộ; phía nam giáp Đông Nam Bộ.

  - Diện tích: trên 544737 km2.

  - Địa hình: Tây Nguyên có địa hình đa dạng và phức tạp, gồm nhiều cao nguyên và núi cao.

  - Đơn vị hành chính: gồm 5 tỉnh: Lâm Đồng, Daklak, Dak Nông, Gia Lai và Kon Tum .

  - Dân số: khoảng 4758,9 người (năm 2005).

  Các lợi thế của Vùng

  - Thế mạnh về vị trí: Tây Nguyên có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng đối với cả nước và khu vực Đông Dương. ở độ cao từ 250 đến 2500m, là đầu nguồn của 4 hệ thống sông lớn và có hệ thống giao thông 14, 19, 20, 24, 25, 27... Tây Nguyên có quan hệ bền chặt về kinh tế - xã hội và môi trường sinh thái với các tỉnh duyên hải Duyên hải Nam Trung Bộ, về phía Tây có quan hệ trực tiếp với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia. Do vậy, Tây Nguyên có điều kiện thuận lợi để mở rộng giao lưu với nhiều vùng trong nước và quốc tế.

  - Thế mạnh về khoáng sản: Tài nguyên khoáng sản ở Tây Nguyên có: bôxit, quặng vàng, vật liệu xây dựng, đá quí, than bùn và than nâu. Ngoài ra ở vùng Tây Nguyên còn phát hiện có kim loại màu nặng: Sn, W, Pb, Zn, Sb, Pirit. Bôxit: có trữ lượng quặng nguyên 3,05 tỷ tấn, quặng tinh 1,5 tỷ tấn phân bố chủ yếu ở Đắc Nông và ở khu Konplon - An Khê thuộc tỉnh Gia Lai, Kon Tum với trữ lượng quặng nguyên 368 triệu tấn, quặng tinh 162 triệu tấn. Vàng: Theo kết quả nghiên cứu của viện Mỏ - Luyện kim, vùng Tây Nguyên có 21 điểm có vàng với trữ lượng khoảng 8,82 tấn vàng gốc và 46,5 tấn vàng Ag (quặng vàng) phân bố ở tỉnh Kon Tum. Đá quí: đã phát hiện ở Đăk min, Chư Sê, Plâycu, Đăl Me, Đăkhia với các loại đá ngọc, silic xanh lục, xanh nhạt opan xanh…

  - Thế mạnh về du lịch: Tây Nguyên có tiềm năng lớn về du lịch nhờ các nét đặc thù của cảnh quan tự nhiên Tây Nguyên và các truyền thống văn hoá dân tộc lâu đời, tạo nên một sắc thái độc đáo, với những khu rừng nguyên sinh có nhiều loại động thực vật quí hiếm, trong vùng lại có nhiều thác đẹp, có nhiều suối nước khoáng, nước nóng. Đặc biệt Đà Lạt (Lâm Đồng) có khí hậu đặc thù mát mẻ quanh năm rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch và nghỉ dưỡng. Tây Nguyên còn có nhiều khu bảo vệ thiên nhiên, ở đây còn giữ lại các nét đặc thù của các thảm thực vật nhiệt đới nguyên sinh, trong đó còn tồn tại nhiều loại động vật quý hiếm như gà rừng, gấu, sóc bay, cầy hương, bò tót, voi, nai, bò rừng, cá sấu, khỉ...

  - Thế mạnh về lâm nghiệp: Theo kết quả kiểm kê rừng tự nhiên, vùng Tây Nguyên hiện còn 3140 nghìn ha rừng các loại. Trữ lượng các loại rừng là 238,9 triệu m3. Cho đến nay Tây Nguyên vẫn là vùng có nhiều rừng nhất nước ta, chiếm tới 31,9% diện tích và 36,3% trữ lượng rừng toàn quốc (trong đó rừng giàu chiếm 41,2%; rừng trung bình chiếm 51,2% so với tổng trữ lượng rừng của cùng loại của cả nước).

  Thực trạng phát triển kinh tế

  - Tốc độ tăng trưởng : Kinh tế Tây Nguyên 5 năm qua duy trì tăng trưởng ở mức cao và có những sự chuyển dịch theo hướng tích cực. Giai đoạn 2001 - 2005, GDP bình quân tăng 10,05%. Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt khá như: thu ngân sách năm 2006 gấp 2,6 lần năm 2001 và tăng 23% so với năm 2005, GDP bình quân đầu người năm 2006 đạt hơn 6,6 triệu đồng, tăng 23% so với năm 2005.

  - Về cơ cấu kinh tế: cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng nâng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông - lâm nghiệp. Công nghiệp tuy chiếm tỷ trọng thấp trong tổng giá trị sản xuất, nhưng đã tăng 15,3%/năm, góp phần làm cho khu vực công nghiệp - xây dựng cơ bản tăng 20,91%/ năm, trong đó nổi bật là việc phát triển nhanh thủy điện.

  Định hướng phát triển đến năm 2010 (*)

  - Một số chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2010: Xây dựng vùng Tây Nguyên mạnh về kinh tế, vững chắc về an ninh quốc phòng để trở thành căn cứ chiến lược của cả nước, phát triển trên cơ sở chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tăng trưởng cơ cấu kinh tế; đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế thời kỳ 1996-2010 là 10-15% năm (công nghiệp, xây dựng 15-19%, nông lâm nghiệp 5-9%, du lịch dịch vụ 12-16%). Nâng GDP bình quân đầu người lên 600-900 USD vào năm 2010. Tỷ lệ tích luỹ từ GDP là 25% trong giai đoạn 2001-2010. Giá trị kim ngạch xuất khẩu tăng nhịp độ 20-30%/năm. Phấn đấu xây dựng cơ cấu kinh tế thời kỳ 2001-2010 như sau: công nghiệp, xây dựng 40%; nông lâm nghiệp 25-26%; du lịch dịch vụ 34-35%.

  - Nhiệm vụ và giải pháp phát triển một số ngành, lĩnh vực:

  - Về nông – lâm nghiệp: Tiếp tục phát triển nền sản xuất nông nghiệp hàng hoá một cách vững chắc trên cơ sở đa dạng hoá sản xuất nông nghiệp, dựa vào lợi thế của vùng về lâm nghiệp, cây công nghiệp. Thâm canh các loại cây công nghiệp thích hợp với điều kiện tự nhiên của vùng, có năng suất cao và có thị trường xuất khẩu nhằm tăng nhanh hiệu quả sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu (cà phê, chè, cao su, điều, hồ tiêu, bông, cây dược liệu, hoa, rau, cây ăn quả...). Đổi mới giống cây trồng, vật nuôi, chú trọng phát triển chăn nuôi đại gia súc. Phát triển lâm nghiệp toàn diện bao gồm trồng rừng, khai thác chế biến và dịch vụ nghề rừng nhằm xây dựng thành vùng trọng điểm phát triển lâm nghiệp của cả nước. Quy hoạch sử dụng đất hợp lý, chuyển giao quỹ đất của một số nông, lâm trường để giải quyết đất ở, đất sản xuất gắn với tổ chức lại sản xuất để giải quyết việc làm và đảm bảo đời sống cho đồng bào dân tộc thiếu số.

  - Về công nghiệp: Chú trọng phát triển các ngành công nghiệp phù hợp và có lợi thế; phát triển công nghiệp khai thác và chế biến bôxít ở Lâm Đồng, Đăk Nông; công nghiệp chế biến nông, lâm sản như cà phê, cao su, chè, tinh bột sắn, rau quả, dược liệu, chế biến sữa, chế biến thịt gia súc...; công nghiệp cơ khí sửa chữa, công nghiệp vật liệu xây dựng... Phát triển thuỷ điện với các quy mô khác nhau từ nhỏ đến lớn theo hướng đa dạng hoá phương thức đầu tư và kinh doanh điện; kết hợp các công trình thuỷ điện với thuỷ lợi vừa và nhỏ để vừa phục vụ sản xuất nông nghiệp vừa phục vụ nhu cầu điện sinh hoạt tại chỗ và hoà lưới điện quốc gia. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trong vùng. Thu hút các nhà đầu tư vào các khu công nghiệp hiện có, xây dựng thêm các cụm công nghiệp trên địa bàn vùng. Phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp.

  - Phát triển thương mại dịch vụ du lịch: Phát triển mạng lưới thương mại đa dạng phù hợp địa bàn Tây Nguyên. Từng bước xây dựng các chợ đầu mối, trung tâm thương mại ở một số thành phố, thị xã để thúc đẩy trao đổi hàng hóa. Đẩy mạnh phát triển mô hình hợp tác xã mua bán và cung ứng dịch vụ ; hình thức sản xuất theo hợp đồng tiêu thụ, tổ chức tốt dịch vụ cung ứng đầu vào, đầu ra cho sản xuất, vận chuyển kịp thời các mặt hàng chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số. Phát triển mạng lưới chợ nông thôn, các làng nghề ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Khai thác và phát huy hiệu quả kinh tế cửa khẩu ở các khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y, Đức Cơ, chợ đường biên thông thương với Nam Lào và Campuchia. Nghiên cứu hình thành thêm khu kinh tế cửa khẩu ĐăkPer, BuPrăng ở Đăk Nông. Phát triển mạnh kinh doanh du lịch tại Tây Nguyên; phát triển các trung tâm du lịch, du lịch sinh thái có nhiều tiềm năng trong vùng.

  (Trích: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2006-2010 cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng)

  http://industrialzone.vn
  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Thanh Long @ 13:31 07/12/2010
  Số lượt xem: 3942
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  bg_mod_21jpg