QUỐC KÌ VIỆT NAM

Bác Hồ kính yêu

Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Tài nguyên dạy học

Intel Teach Elements

Ảnh ngẫu nhiên

Baner_Tet_1.swf DONG_CO_4_KY.swf Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Vi_do_la_em__thanh.swf Ha_thn.swf Chuc_mung_ngay_Quoc_te_phu_nu_thiep_19.swf Su_dung_BDTD_trong_day_hoc.flv Ytuong1.gif Dong_bang_song_Cuu_Long_gap_nhieu_kho_khan_trong_viec_chong_choi_voi_lu.flv 183947901.gif Vn.png Elements.jpg Biakyyeu.jpg Header1.jpg TRANH_THUY_MAC.swf Dhsp1.jpg Ban_goc_Phan_giai_cao_logo_khoa_dia_li_dh_su_pham_tphcm_from_quangphu1ahto_duoi_png_ko_co_nen.png Bcn_khoa_qua_cac_thoi_ki.jpg Hinh_khoa.jpg

Tìm kiếm Google

Google

Tìm hiểu lịch sử

Bách khoa toàn thư

Ngày này năm xưa

Đất nước mến yêu

TIVI TRỰC TUYẾN

ĐỌC BÁO

THƯ NGỎ

Quý thầy cô và các em học sinh có muốn ghi nhớ trang này để dễ thuận tiện khi truy cập. Điều đó rất đơn giản chỉ cần quý thầy cô Click
vào đây

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Thanh Long)

Liên hệ

Quản trị: Lê Thanh Long
01656604289
( )

Danh ngôn

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với website Tư liệu dạy và học môn Địa lý

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái. Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THPT Phạm Văn Sáng quyết tâm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dânmainbanner_500
  Gốc > Bài viết > Thơ >

  Sợi nhớ sợi thương

  Trường Sơn đông
  Trường Sơn tây

  Bên nắng đốt
  Bên mưa quây

  Em dang tay
  Em xoè tay

  Chẳng thể nào
  Che anh được

  Rút sợi thương
  Chằm mái lợp

  Rút sợi nhớ
  Đan vòm xanh

  Nghiêng sườn đông
  Che mưa anh

  Nghiêng sườn tây
  Xoà bóng mát

  Rợp trời thương
  Màu xanh suốt

  Em nghiêng hết
  Về phương anh

  Thúy Bắc

  (1973)

  Bài tham dự cuộc thi viết “Cảm xúc từ một ca khúc phổ thơ hay”

  Ðã nghe rất nhiều lần bài hát Sợi nhớ sợi thương của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ theo thơ Thúy Bắc, thế mà mỗi khi có dịp nghe lại tôi cũng vẫn tràn đầy cảm giác xúc động, bồi hồi khó tả. Lời thơ nồng nàn vẽ nên một tình yêu đầy tính lãng mạn, trong sáng đến thần kỳ, huyền thoại.

  Tôi rất thích cách dùng từ “sợi” của nhà thơ Thúy Bắc. Nỗi nhớ được cụ thể hóa thành đơn vị sợi nhỏ nhoi mà sao bền chặt, dài lâu đến thế. Từng sợi thương li ti kết lại thành mái che rợp đầy nhung nhớ của những cô gái Trường Sơn từ bên đông nắng dọi gửi sang phía tây mịt mù mưa gió cho người yêu trên dặm dài chiến đấu. Vô vàn sợi nhớ đan thành vòm xanh mát rượi mong được che mát cho người dấu yêu trên đường hành quân chang chang nắng lửa.

  Tình yêu trong bài hát sao mà vĩ đại, bao dung đến thế. Cô gái đã quên hết đường mình đi cũng cheo leo đồi dốc, mưa giăng sùi sụt, lũ rừng hung hãn, nắng bỏng cháy da, bom đạn mịt mù cùng trăm ngàn gian khổ khác để chắt lọc hết ngọt ngào, ấm áp, dịu dàng dành cho người yêu. Qua bài hát còn thấy được sự cuống quít đáng yêu, nỗi niềm ray rứt âu lo của cô gái vì đã dang hết tay, xòe rộng tay vẫn chẳng thể nào che mưa dầm, nắng dãi cho người thương. Sao cận kề với cái chết mà người con gái ấy vẫn lạc quan, yêu đời và nghĩ đến người yêu nồng nàn đến như vậy.

  Tôi cũng tâm đắc với từ “nghiêng” trong bài hát. Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã cố ý lặp lại hai lần câu “Mà em nghiêng hết ấy mấy về phương anh” một cách thật tài tình. Với từ “nghiêng” chủ đạo trong câu thơ hòa cùng nhịp điệu trữ tình của nhạc tạo cho người nghe một cảm xúc dâng trào, và cảm thấy cuộc đời đẹp quá vì tình yêu được cho đi với một người biết nhận. Tình yêu vô vụ lợi làm cỏ hoa tươi hồng trong nắng cháy, khiến chim rừng vẫn thánh thót giữa mưa giông. Chỉ có tình yêu như thế thì mới chẻ ra được trăm ngàn sợi nhớ thương, thủy chung, bền bỉ.

  Sống hơn nửa đời người, tôi ngậm ngùi nhận ra tình yêu bây giờ tính toán quá, không có người biết cho, không có người biết nhận, không có niềm mong đợi đến cháy lòng. Chắc có lẽ với những người gần chạm mặt với hoàng hôn cuộc đời như tôi chỉ còn biết tìm thứ tình yêu trong sáng thủy chung đó trong những bài hát phổ thơ nồng nàn như bài Sợi nhớ sợi thương?

  HÀ THU THỦY (Biên Hòa - Đồng Nai)
  http://vietbao.vn


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Thanh Long @ 13:16 18/01/2010
  Số lượt xem: 1638
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Tình yêu trong bài hát sao mà vĩ đại, bao dung đến thế.
   
  Gửi ý kiến

  bg_mod_21jpg