QUỐC KÌ VIỆT NAM

Bác Hồ kính yêu

Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Tài nguyên dạy học

Intel Teach Elements

Ảnh ngẫu nhiên

Baner_Tet_1.swf DONG_CO_4_KY.swf Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Vi_do_la_em__thanh.swf Ha_thn.swf Chuc_mung_ngay_Quoc_te_phu_nu_thiep_19.swf Su_dung_BDTD_trong_day_hoc.flv Ytuong1.gif Dong_bang_song_Cuu_Long_gap_nhieu_kho_khan_trong_viec_chong_choi_voi_lu.flv 183947901.gif Vn.png Elements.jpg Biakyyeu.jpg Header1.jpg TRANH_THUY_MAC.swf Dhsp1.jpg Ban_goc_Phan_giai_cao_logo_khoa_dia_li_dh_su_pham_tphcm_from_quangphu1ahto_duoi_png_ko_co_nen.png Bcn_khoa_qua_cac_thoi_ki.jpg Hinh_khoa.jpg

Tìm kiếm Google

Google

Tìm hiểu lịch sử

Bách khoa toàn thư

Ngày này năm xưa

Đất nước mến yêu

TIVI TRỰC TUYẾN

ĐỌC BÁO

THƯ NGỎ

Quý thầy cô và các em học sinh có muốn ghi nhớ trang này để dễ thuận tiện khi truy cập. Điều đó rất đơn giản chỉ cần quý thầy cô Click
vào đây

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Thanh Long)

Liên hệ

Quản trị: Lê Thanh Long
01656604289
( )

Danh ngôn

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với website Tư liệu dạy và học môn Địa lý

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái. Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THPT Phạm Văn Sáng quyết tâm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dânmainbanner_500

  Lịch sử chiến tranh giữa Israel và Lebanon

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://vietbao.vn
  Người gửi: Lê Thanh Long (trang riêng)
  Ngày gửi: 07h:08' 26-01-2010
  Dung lượng: 73.5 KB
  Số lượt tải: 3
  Số lượt thích: 0 người
  Lịch sử chiến tranh giữa Israel và Lebanon

  "Quá khứ chưa chết, thậm chí nó chưa phải là quá khứ" William Faulkner - tiểu thuyết gia nổi tiếng từng đoạt giải Nobel - đã nhận xét như vậy về cuộc xung đột Ảrập - Israel.
  Lịch sử xung đột Israel - Palestine
  
  
  Cuộc xung đột Israel - Lebanon đang leo thang.
  
  Cuộc xung đột Ảrập - Israel đã trải qua một thế kỷ căng thẳng về chính trị và bạo lực đẫm máu không ngừng leo thang.
  Căn nguyên chủ yếu bắt nguồn từ sự ra đời của nhà nước Do Thái Israel, cũng như mối quan hệ giữa Israel với các nước Ảrập. Bởi vậy, nhiều người gọi cuộc xung đột này là cuộc xung đột Trung Đông.
  Nhà nước Israel
  
  Vị trí địa lý: nằm ở phía Đông Địa Trung hải, phía Bắc giáp Lebanon, Đông Bắc giáp Syria, Đông giáp Gordan, Nam và Tây-Nam giáp Ai-cập. Diện tích: 20.770km2, kể cả Đông Jerusalem. Dân số: trên 6 triệu người (2003) Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Do thái (Hebrew), tiếng Ả-rập và tiếng Anh được sử dụng rộng rãi. Tôn giáo: Do thái giáo chiếm 80%, Hồi giáo: 14,6%, Cơ đốc giáo:2,1% Thủ đô: Vẫn tranh cãi, Israel tuyên bố Jerusalem từ năm 1950 (nhưng không được thế giới công nhận); phần lớn các nước vẫn đặt Đại sứ quán tại Tel-Aviv. Ngày Quốc khánh: 14/5 (1948). Hàng năm ngày này thay đổi theo dương lịch vì Israel sử dụng lịch riêng của mình..
  Nhà nước Israel được thành lập theo nghị quyết 181(II) năm 1948 của Liên Hiệp quốc nhưng bị các nước Ảrập bác bỏ. Bốn cuộc chiến tranh Trung Đông xảy ra sau đó đã làm cho các nước Ảrập mất thêm đất đai và tình hình khu vực càng trở nên phức tạp.
  Năm 1979, Israel ký Hiệp ước Hoà bình với Ai-Cập, năm 94 ký với Gordan, và hiện Bộ Tứ ( Mỹ, Nga, EU, LHQ) đang thúc đẩy “Lộ trình Hòa bình" nhằm tiến tới thành lập một nhà nước Palestine chung sống hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel vào năm 2005. Israel là thành viên của Liên Hiệp quốc và các tổ chức chuyên môn của LHQ, nhiều tổ chức quốc tế khác, thành viên liên kết của một số tổ chức Châu Âu, không tham gia các tổ chức Châu Á.
  
  


  Nhiều thập niên qua, cuộc xung đột này đã thu hút được sự chú ý của các phương tiện thông tin, giới ngoại giao của cả thế giới.
  Nhiều quốc gia, cá nhân và tổ chức phi chính phủ trên thế giới cảm thấy có liên quan tới cuộc xung đột này bởi các lý do như quan hệ văn hoá, tôn giáo giữa Hồi giáo, Văn hoá Ảrập, Cơ đốc giáo, Đạo Do Thái hoặc vì những lý do chiến lược, hoặc tư tưởng hoặc nhân quyền.
  Trong khi đó, không ít người coi đây là cuộc xung đột giữa các nền văn minh - Thế giới phương Tây với Thế giới Hồi giáo hoặc Ảrập.
  Cuộc xung đột Ảrập - Israel bắt đầu từ cuối thế kỷ 19. Sau khi Đế chế Ottoman sụp đổ năm 1917, cuộc xung đột đã trở thành vấn đề lớn của quốc tế.
  Trong suốt thời gian qua, Liên đoàn các quốc gia Ảrập, Mỹ, Anh, LHQ và Liên Xô (sau này là Nga) đã đóng vai trò cốt cán trong việc giải quyết cuộc xung đột, giống như nhóm bộ tứ gồm Mỹ, Nga, EU và LHQ ngày nay.
  Cuộc xung đột gồm: cuộc chiến tranh Ảrập - Israel năm 1948; Chiến tranh Suez 1956, Cuộc chiến 6 ngày 1967, Cuộc chiến Xám hối 1970, cuộc chiến Yom Kippur năm 1975, chiến tranh Lebanon năm 1982 và nhiều cuộc xung đột nhỏ lẻ khác.
  Trong bối cảnh quân đội Israel tấn công vào Lebanon, chúng tôi xin giới thiệu những mốc lịch sử xung đột giữa hai nước này:
  1978 - Israel phát động tấn công Lebanon chống lại Tổ chức giải phóng Palestine sau khi các tay súng Palestine giết hại 37 thường dân Israel. Hầu hết binh sĩ Israel rút ra trong vòng vài tuần, nhưng Israel trao quyền kiểm soát dải đất biên giới cho các đồng minh Cơ đốc giáo Lebanon.
  1982 - Một lần nữa, quân đội Israel xâm lược Lebanon, tiến vào Beirut.
  Trong thời gian chiến tranh đó, quân Cơ đốc giáo Lebanon chiếm các trại tị nạn Palestine là Sabra và Shatila, vốn trước đó do quân đội Israel canh gác, thảm sát hàng trăm dân thường.
  1985 - Israel rút phần lớn lực lượng trong cuộc xâm lược năm 1982, chỉ để lại khoảng 1.000 quân tuần tra canh gác ""vùng an ninh"" do Israel tự đặt ra để ngăn chặn các cuộc tấn công du kích qua biên giới.
  1993 - Trả đũa các cuộc tấn công bằng rocket của Hezbollah
   
  Gửi ý kiến

  bg_mod_21jpg