QUỐC KÌ VIỆT NAM

Bác Hồ kính yêu

Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Tài nguyên dạy học

Intel Teach Elements

Ảnh ngẫu nhiên

Baner_Tet_1.swf DONG_CO_4_KY.swf Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Vi_do_la_em__thanh.swf Ha_thn.swf Chuc_mung_ngay_Quoc_te_phu_nu_thiep_19.swf Su_dung_BDTD_trong_day_hoc.flv Ytuong1.gif Dong_bang_song_Cuu_Long_gap_nhieu_kho_khan_trong_viec_chong_choi_voi_lu.flv 183947901.gif Vn.png Elements.jpg Biakyyeu.jpg Header1.jpg TRANH_THUY_MAC.swf Dhsp1.jpg Ban_goc_Phan_giai_cao_logo_khoa_dia_li_dh_su_pham_tphcm_from_quangphu1ahto_duoi_png_ko_co_nen.png Bcn_khoa_qua_cac_thoi_ki.jpg Hinh_khoa.jpg

Tìm kiếm Google

Google

Tìm hiểu lịch sử

Bách khoa toàn thư

Ngày này năm xưa

Đất nước mến yêu

TIVI TRỰC TUYẾN

ĐỌC BÁO

THƯ NGỎ

Quý thầy cô và các em học sinh có muốn ghi nhớ trang này để dễ thuận tiện khi truy cập. Điều đó rất đơn giản chỉ cần quý thầy cô Click
vào đây

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Thanh Long)

Liên hệ

Quản trị: Lê Thanh Long
01656604289
( )

Danh ngôn

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với website Tư liệu dạy và học môn Địa lý

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái. Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THPT Phạm Văn Sáng quyết tâm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dânmainbanner_500

  Địa chất và môi trường Thành phố Hồ Chí Minh

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: Trần Kim Thạch
  Người gửi: Lê Thanh Long (trang riêng)
  Ngày gửi: 13h:18' 03-09-2011
  Dung lượng: 346.0 KB
  Số lượt tải: 33
  Số lượt thích: 0 người

  TRẦN KIM THẠCH  

  ĐỊA CHẤT
  &
  MÔI TRƯỜNG
  Thành Phố
  HỒ CHÍ MINH  NHÀ XUẤT BẢN TRẺ
  TRẦN KIM THẠCH  ĐỊA CHẤT VÀ MÔI TRƯỜNG
  THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  NHÀ XUẤT BẢN TRẺ
  Lời nói đầu

  Thành phố Hồ Chí Minh là một không gian nhỏ bé so với cả nước, nhưng cái không gian đó chiếm một trong những vị trí then chốt, rất mực quan trọng của Việt Nam. Nhìn từ góc thiên nhiên, nó chẳng có gì nổi bật: tài nguyên có cái không bằng của một xã hoặc một huyện ở địa phương khác, môi trường thì ngày càng suy thoái, con người vốn gốc gác là dân tứ xứ. Ấy thế mà trong sự trộn lẫn cả cái ưu lẫn cái nhược nêu trên, khoảng không gian nhỏ bé đó đang thực hiện hết kỳ tích này đến kỳ tích nọ. Nhà sử học Nguyễn Đình Đầu gọi đây là đất của địa linh nhân kiệt trong bài tổng kết 300 năm phát triển của thành phố, quả là một đánh giá công bằng và có trách nhiệm, khiến các nhà khoa học tự nhiên phải quay nhìn lại những đoạn đường điều tra mình đã đi qua. Chỗ nào là địa linh đây, để nhân kiệt đem tài đức ra phụng sự non sông gấm vóc, nhân lai địa linh lên nhiều lần hơn nữa? Công nghệ vật chất nào đã ươm bón cho công nghệ nhân văn nào?
  Những dòng sau đây đưa bạn đọc trở về địa linh với những công nghệ vật chất đã liên tục phát triển theo không gian và thời gian. Bạn đọc sẽ thấy địa linh đây bình thường như khoai sắn. Một tập hợp tài nguyên là yếu tố vật chất tạo nên một môi trường thiên nhiên, nó khống chế toàn bộ phát triển xã hội, trong đó sự phát triển của con người và sự ổn định của trời đất là hai mặt đối nghịch muôn thuở. Sự đối nghịch cơ bản đó phải chăng lại là động lực thúc đẩy thành phố tiến lên?
  Hè 1998
  Trần Kim Thạch


  CHƯƠNG I
  MÔI TRƯỜNG THIÊN NHIÊN: TẤT CẢ TỪ TRÁI ĐẤT

  1. NGUỒN GỐC TỰ NHIÊN CỦA MÔI TRƯỜNG
  Môi trường là gì? Có thể nói, môi trường là tổng (hay tập hợp) các điều kiện và ảnh hưởng ngoại cảnh tác động lên sự sống và sự phát triển của cơ thể sống. Sự sống được biểu hiện thông qua các quá trình trao đổi chất, năng lượng, thông tin, quá trình di truyền và biến dị, quá trình thích nghi, phát triển và huỷ diệt (*).
  Môi trương thiên nhiên là một tập hợp của những nhóm yếu tố thiên nhiên, gồm:
  - Một không gian.
  - Những yếu tố vật chất biến động trong không gian đó.
  - Một hay nhiều nguồn năng lượng khống chế các yếu tố này.
  - Và một thời gian.
  Các yếu tố biến động trong không gian và thời gian đó, đối với thiên nhiên, được liệt kê thành: - Khí hậu
  - Nước
  - Địa chất
  - Địa hình, địa mạo
  - Đất
  - Sinh vật
  Đây là những dạng vật chất cụ thể, sử dụng nguồn năng lượng của vũ trụ, của mặt trời hoặc của riêng trái đất, để tạo nên thuộc tính của từng kiểu dáng môi trường. Chúng tương tác lẫn nhau và tạo ra môi trương vô sinh (abiotic), môi trường cơ bản của mọi môi trường. Nó ảnh hưởng đến và đồng thời chịu ảnh hưởng của các sinh vật, đặc biệt trong đó có con người. Cùng với một yếu tố rất đặc biệt của trái đất, là sự sống, nó tạo nên môi trường sinh học, môi trường hữu sinh (biotic), trong đó tác động qua lại của các sinh vật với nhau được gọi là sinh thái. Một đặc thù của sinh thái, đó là xã hội của con người. Từ đó, có môi trưỡng xã hội, với cơ bản là môi trường tự nhiên (nó bao gồm môi trương vô sinh và hữu sinh), trong đó tác động của con người giữ vai trò chính.
  Khi cho môi trường tự nhiên yếu tố thời gian, tức là có quá khứ, có hiện tại và có tương lai, người ta gọi đó là môi trường địa chất. Thật vậy, sự biến động của môi trường trong quá khứ địa chất, đó là sự biến động địa chất.
  _____________________
  * Theo “Concise Encyclopedia of Science and Technology” – NXB Mc Graw Hill – 1995.


  Tại sao môi trường thiên nhiên cơ bản lại bắt nguồn từ trái đất?
  Môi trường địa chất, qua nghiên cứu của khoa địa chất
   
  Gửi ý kiến

  bg_mod_21jpg